ตอนที่ 3 ภาครับ NE602

ตอนที่ 3 ภาครับ NE602 และการปรับแต่ง


เริ่มด้วยการต่อวงจรภาคจ่ายไฟ ให้กับ NE602 โดยไอซีตัวนี้จะทำงานได้ในช่วงแรงดัน 4.5-8 โวลต์ ในวงจรเราจะใช้ ไอซี 7808 ลดแรงดันจาก 12 โวลต์ให้ลดลงเหลือ 8 โวลต์ และลดแรงดันอีกทีด้วยไดโอด 1N4004 (อาจจะใช้ 1N4001 ก็ได้) จะได้แรงดันตรงนี้ประมาณ 7 โวลต์กว่า ๆ แรงดันนี้จะต่อให้กับ NE602 ที่ขา 8 ส่วนขา 3 ของ IC ก็ต่อลงกราวด์ ขา 4 และ ขา 5 ต่อเข้ากับวงจร AF Filter ในตอนที่ 2 ได้เลยครับวงจร Local oscillator


วงจรนี้ออกมามาให้ใช้กับความถี่ 7 MHz โดยต่อกับ ขา 6 และ 7 ของ NE602 ขดลวดอาจจะใช้ขดลวดจากหม้อแปลง IF หรือหม้อแปลงเก่า ๆ ในทีวี หรือวิทยุก็ได้ ให้มีค่าอยู่ที่ประมาณ 1.5 uH ถ้ามี คาปาซิเตอร์ภายในให้เอาออกเสียก่อนนะครับ ส่วนวงจร Fine tune เลือกใช้ ไดโอดธรรมดา เบอร์ 1N4004 แทนวาริแคปไดโอด ซึ่งอาจจะหายาก ไดโอดธรรมดาแบบนี้จะมีค่า C น้อยกว่า ซึ่งก็เหมาะกับการทำวงจร Fine tune แล้วครับ ส่วน VC เป็นตัวจูนความถี่ ใช้วาริเอเบิ้ลของเครื่องรับวิทยุทั่ว ๆ ไป อาจจะเป็นตัวเหล็กหรือพลาสติกก็ได้ครับ

  
รูปตัวอย่างผมใช้ หม้อแปลงจากทีวีเก่า วัดค่าแล้วได้ความเหนี่ยวนำประมาณ 1-2 uH (ปรับได้) ทดลองนำมาใช้ได้ผลดีครับ

ตัวอย่างการทดลองวงจรกำเนิดความถี่ 7 MHz สามารถทดลองได้โดย นำเครื่องรับ DC ของเรา ไปวางใกล้ ๆ ก้บเครื่องรับเครื่องอื่นที่รับ HF ได้ เปิดรับที่ความถี่ประมาณ 7 MHz (หรือความถี่ที่เราต้องการจะรับ) ลองจูนเครื่องรับ DC ของเราดู สังเกตุว่าจะมีเสียงคล้าย ๆ ในวีดีโอตัวอย่างในเครื่องรับอีกเครื่อง ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า วงจร กำเนิดความถี่ของเราแพร่คลื่นออกไปยังเครื่องรับอีกเครื่อง และอย่าลืมให้ทดลอง Fine tune ดูด้วย ว่าทำงานได้หรือเปล่า ถ้าเปิดแล้วจูนไปจูนมา ไม่มีผลกับเครื่องรับอีกตัวแต่อย่างใด แสดงว่า วงจรของเราผิดพลาด ไม่ก็ต่อวงจรผิด ไม่ก็ความถี่ผิดพลาด ให้ลองสแกนความถี่เครื่องรับดู อาจจะไปอยู่ที่แถว ๆ 6 MHz หรือ 8 MHz ก็เป็นได้ครับ ยังไงก็ตามเพื่อให้การทดสอบเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ถ้าวงจรถูกต้อง จะต้องรับวิทยุคลื่นสั้น หรือ AM ได้บ้างครับ ถ้ารับไม่ได้เลย มีแต่เสียงซ่า ๆ ตลอดไม่ว่าจะจูนไปใหน แสดงว่าต่อวงจรผิด

วงจร Local oscillator สำหรับความถี่ 14 MHz


จริง ๆ แล้วการเปลี่ยนความถี่รับไม่ยากครับ แค่เปลี่ยนความถี่ของวงจร Local oscillator เพื่อให้ง่ายขึ้น ผมได้ทำวงจรใหม่ขึ้นมาดังรูป


วงจรนี้จะจูนความถี่ได้กว้าง อาจจะกว้างถึง 3 MHz วงจรนี้เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการจะรับวิทยุคลื่นสั้น และวิทยุสมัครเล่น 


วงจรนี้ เพิ่มเติมส่วนของ Fine tune เข้าไป เพื่อให้ง่ายต่อการปรับจูนสถานี แต่ถ้าไม่ต้องการรับวิทยุคลื่นสั้น เราสามารถแก้ไขวงจร โดย ใช้ ทริมเมอร์ขนาดเล็ก แทน VC แล้วใช้ โวลลุ่ม Fine tune เป็นตัวจูนสถานีแทน จะทำให้ปรับจูนได้ง่ายขึ้น ละเอียดขึ้น ตัวอย่างเครื่องรับของผม สามารถรับได้ในช่วงความถี่ 14.000 - 14.340 MHz ซึ่งคลอบคลุมย่าน ความถี่ 14 MHz ของนักวิทยุสมัครเล่นแล้วครับ (ลองเปลี่ยนเบอร์ไดโอดดูนะครับ บางเบอร์จูนได้กว้างกว่า)

ขดลวด L1 ในวงจร ถ้าเป็นไปได้ก็พันไว้ที่ 1 uH แล้วไปดูความถี่ OSC ว่าอยู่ที่เท่าไร (ดูได้จากเครื่องรับดังวีดีโอตัวอย่าง) ถ้าต่ำกว่าที่เราต้องการ (ในที่นี้คือ 14 MHz) ให้เราค่อย ๆ ตัดลวดออกทีละนิด ให้ได้ค่าประมาณ 13MHz กว่า ๆ ไกล้ ๆ 14 MHz จากนั้นค่อยปรับละเอียดโดยการยืดหดขดลวดเอาครับ

ตัวอย่างการทดสอบวงจร 

วงจร NE602 inputตัวอย่างวงจรในรูปเป็นวงจรแบบง่าย ๆ ครับ กรองสัญญาณรบกวนได้ดีในระดับหนึ่ง

ทดลองรับระบบเสียงพูดที่ความถี่ 14 MHz

ทดลองรับระบบ CW ที่ความถี่ 14 MHz